Bảng Checklist kỹ năng STEM bạn bắt buộc phải có.

Kỹ năng STEM là gì?

Bạn có thể biết rằng STEM là viết tắt của Khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học. Nhưng điều đó có nghĩa là gì khi chúng ta nói về các kỹ năng STEM?

Khi nói về kỹ năng STEM, đó là đề cập đến các kỹ năng cần có của một cá nhân trong lĩnh vực STEM cũng như kỹ năng cần thiết để sử dụng công nghệ một cách hiệu quả.

Nếu bạn cảm thấy bản thân mình có tài năng và thiên hướng về Khoa học, thì đó là căn cứ tuyệt vời để lựa chọn các công việc trong lĩnh vực STEM.

Ví dụ:

 • Trong khoa học, bạn học cách tăng hoặc giảm ma sát trên một bề mặt để làm cho các vật thể có thể di chuyển nhanh hơn hoặc chậm hơn trên bề mặt đó.
 • Bạn sử dụng công nghệ để mô phỏng các thí nghiệm có thể liên quan đến những thứ quá lớn hoặc quá nhỏ để có thể nhìn thấy dễ dàng hoặc quá nguy hiểm để thực hiện trong lớp học.
 • Nguyên tắc kỹ thuật được sử dụng khi bạn thiết kế, xây dựng và thử nghiệm các mô hình.
 • Cuối cùng, bạn sử dụng các kỹ năng toán học để phân tích và rút ra kết luận từ các thí nghiệm.

Nhưng bạn có biết rằng, theo Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới*, các bộ kỹ năng mềm – Chẳng hạn như Tư duy phản biện, Sáng tạo và Quản lý nhân sự thuộc top hàng đầu về kỹ năng để giúp bạn có một sự nghiệp tuyệt vời.

Nếu bạn còn cảm thấy mơ hồ về việc chọn nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM, hãy lưu ngay check list bên dưới để định hướng cho bản thân mình.

Problem Solving

Các vấn đề STEM đòi hỏi bạn phải nhanh chóng làm việc để hiểu được các vấn đề khi chúng được trình bày và làm việc hiệu quả để đề xuất các giải pháp thực tế và phù hợp.

Creativity

 • STEM đòi hỏi khả năng xem xét và đề xuất các giải pháp cho một vấn đề thông qua nhiều cách tiếp cận, bao gồm tính sáng tạo cao và suy nghĩ “out of the box”. Trong STEM, sai lầm và thất bại là những kinh nghiệm tích cực, cung cấp cơ hội để học tập sâu hơn.

Iquiring Skill

 • STEM yêu cầu thực hành, tham gia tích cực để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Học sinh là người áp dụng các giải pháp và đặt câu hỏi, đề xuất ý tưởng, sáng tạo và thử nghiệm, đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và nhận phản hồi để tinh chỉnh ý tưởng tốt hơn nữa.

Critical Thinking

 • Học STEM hiệu quả đòi hỏi bạn phải phân tích thông tin, đánh giá thiết kế, suy nghĩ về ý tưởng của bạn, tổng hợp các ý tưởng mới và đề xuất giải pháp sáng tạo. Tất cả những kỹ năng này là rất quan trọng để trở thành một người có tư duy riêng biệt và kỹ năng phản biện.

Collaboration

 • Những thử thách lớn hiếm khi được giải quyết bởi các cá nhân. Làm việc với các vấn đề STEM cũng liên quan đến việc học cách làm việc hiệu quả cùng những người khác.

Check list Kỹ năng nghề nghiệp

Bạn hãy tự đánh giá theo tỉ lệ phần trăm của bản thân tại các ô kỹ năng sau đây:

(  ) Giải quyết vấn đề

(  ) Sáng tạo

(  ) Tư duy phản biện(Đặt các câu hỏi I Góc nhìn đa chiều)

(  ) Kỹ năng nghiên cứu

(  ) Kỹ năng Lập kế hoạch I Hoạch định

(  ) Kỹ năng ra quyết định

(  ) Thích ứng linh hoạt

(  ) Kỹ năng giao tiếp I Lập luận

(  ) Tinh thần khởi nghiệp

(  ) Kiến thức công nghệ

Top 3
Bạn cần nhiều lý do hơn nữa để trả lời cho vấn đề Trở thành một chuyên gia về việc định hướng cho các kỹ năng STEM là một bước chuyển hướng sự nghiệp theo cách tuyệt vời?
Thật ra, công việc STEM thực sự thú vị. Theo thống kê thì ba ngành hàng đầu cho các việc làm STEM là:
#1 Phát triển Phần Mềm:
Các nhà phát triển phần mềm cần phải đổi mới, sáng tạo và tất nhiên là kiến thức kỹ thuật để thành công trong lĩnh vực này. Họ có thể viết mã hoặc sửa các lỗi trong mã(fix bugs) để làm cho nó hoạt động tốt hơn.
#2 Big data – Thống kê
Thống kê là khoa học sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định. Điều này có liên quan trong hầu hết các lĩnh vực công việc và có rất nhiều cơ hội việc làm.
#3 Trợ lý bác sỹ
Trợ lý bác sỹ làm việc theo các bác sỹ để chăm sóc người bệnh hoặc bị thương bằng cách theo dõi các xét nghiệm và tiến hành kiểm tra.
Xem thêm về Top các nghề trong lĩnh vực STEM Tại Link Này

Bảng thống kê về kỹ năng STEM

Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao các kỹ năng STEM sau đây:

 • 70% – Học tập tích cực (Nghĩa là học trong công việc)
 • 22% – Lập trình
 • 23% – Phân tích và đánh giá hệ thống
 • 58% – Giải quyết vấn đề phức tạp & Tư duy phản biện

Nghiên cứu của Văn phòng chính phủ Úc phát hiện ra rằng các nhà tuyển dụng cần người có kỹ năng STEM tại nơi làm việc của họ bởi vì:

 • Tư duy thiết kế là ưu tiên hàng đầu của các ông chủ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và viễn thông.
 • Các công việc trong ngành Tài chính, bảo hiểm, xây dựng, y tế và công nghiệp xã hội đánh giá nhân sự có nền tảng STEM cao hơn so với nhân sự không có nền tảng STEM.
 • Tinh thần học hỏi trong công việc, hiểu giá trị kinh doanh cốt lõi của tổ chức và giải quyết vấn đề sáng tạo là chìa khóa cho các nhà tuyển dụng.
 • Các doanh nghiệp nói rằng nhân viên có trình độ STEM là những người có khả năng sáng tạo tốt nhất.

Cụ thể tỉ lệ phần trăm về Kỹ năng STEM trong các lĩnh vực:

Các kỹ năng STEM của bạn như thế nào? Hãy comment trong ô bên dưới nhé.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments